WordPress là gì?

wp la gi

WordPress là một nền tảng tạo trang web mã nguồn mở được viết bằng PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là hệ thống quản lý nội dung trang web và blog (hay CMS) dễ dàng và mạnh mẽ nhất hiện nay.

WordPress là một nền tảng website tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ viết blog đến thương mại điện tử đến các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư, WordPress là một CMS linh hoạt. Được thiết kế với tính tiện dụng và tính linh hoạt, WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho cả các trang web vừa và nhỏ.

WordPress là gì?

Website WordPress là bất kỳ trang web nào sử dụng WordPress làm CMS (hệ thống quản lý nội dung). WordPress hỗ trợ cả phần backend của trang web (giao diện quản lý) và giao diện người dùng (phần hiển thị của trang web mà khách hàng truy cập).

Đây là một vài ví dụ về các loại trang web bạn có thể xây dựng bằng WordPress:

 • Blog: Blog là một loại trang web đặc biệt dành để chia sẻ suy nghĩ, hình ảnh, đánh giá, hướng dẫn, công thức nấu ăn và nhiều hơn thế nữa. Các blog thường hiển thị nội dung được xuất bản gần đây nhất trước tiên.
 • Trang web thương mại điện tử: Trang web thương mại điện tử cho phép bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến và thu tiền thanh toán qua hệ thống thanh toán trực tuyến. Bạn có thể tải xuống và cài đặt plugin thương mại điện tử WordPress để mở rộng chức năng mặc định của WordPress để bạn có thể có một cửa hàng trực tuyến trên trang web của mình.
 • Trang web doanh nghiệp: Nhiều doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi có sự hiện diện trực tuyến dưới hình thức trang web của riêng họ. Nếu doanh nghiệp của bạn cần một trang web để khách hàng tìm hiểu về công ty của bạn và những gì bạn phải cung cấp, thì WordPress là một lựa chọn tuyệt vời. Khách hàng có thể liên hệ với bạn, yêu cầu báo giá, đặt lịch hẹn và nhiều hơn thế nữa.
 • Trang web thành viên: Trang web thành viên cho phép bạn đặt nội dung đằng sau tường trả tiền hoặc đăng nhập tài khoản. Để truy cập các trang hoặc bài viết, người dùng phải đăng nhập hoặc trả tiền cho nội dung. WordPress cũng có thể xử lý các trang web thành viên với các plugin bổ sung.
 • Trang web danh mục đầu tư: Thể hiện tác phẩm nghệ thuật, kỹ năng thiết kế của bạn và hơn thế nữa với trang web danh mục đầu tư được xây dựng trên WordPress.
 • Trang web diễn đàn: Trang web diễn đàn có thể là một nơi hữu ích để người dùng đặt câu hỏi hoặc chia sẻ lời khuyên. Tin hay không thì tùy, nhiều trang web diễn đàn chạy trên WordPress.
 • Trang web sự kiện – Tổ chức một sự kiện: WordPress giúp bạn dễ dàng chia sẻ chi tiết sự kiện của mình và bán vé.
 • Trang web học tập điện tử: Học sinh có thể tham gia các khóa học trực tuyến, theo dõi sự tiến bộ của mình, tải xuống các tài nguyên và hơn thế nữa từ một trang web học tập điện tử. Với một loại plugin đặc biệt được gọi là plugin LMS WordPress, bạn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến từ một trang web WordPress.
 • Trang web đám cưới: Chia sẻ thông tin chi tiết về ngày trọng đại của bạn với một trang web đám cưới được xây dựng trên WordPress. Với một loạt các chủ đề đám cưới WordPress, bạn có thể thiết lập trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Khả năng là vô tận khi tùy chỉnh một trang web WordPress. Các chủ đề và plugin WordPress có thể thêm các tùy chọn thiết kế mới và chức năng bổ sung. Kiểm tra WordPress.org để biết các chủ đề và plugin miễn phí.

WordPress có phù hợp với tôi không?

Dưới đây là một số lợi ích của WordPress như một nền tảng trang web:

 • Tính đơn giản: WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web của mình một cách nhanh chóng. Ngay cả khi là người mới bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress.
 • Chi phí là miễn phí: Phần mềm WordPress thực tế có sẵn trên WordPress.org miễn phí để tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web và tên miền.
 • Tính linh hoạt: WordPress cho phép bạn tạo nhiều loại trang web từ blog cá nhân và cửa hàng trực tuyến đến tạp chí và báo trực tuyến.
 • Dễ sử dụng: Nếu bạn có thể sử dụng phần mềm xử lý văn bản như Microsoft Word, bạn có thể sử dụng WordPress để xây dựng và quản lý trang web.
 • Phần mềm nguồn mở: WordPress là phần mềm nguồn mở được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL), có nghĩa là nó không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng cộng tác và đóng góp để phần mềm trở nên tốt hơn. Tinh thần của nguồn mở có nghĩa là cải tiến liên tục, trách nhiệm giải trình và sử dụng miễn phí cho mọi người.
 • Không cần biết mã code: WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết mã để xây dựng một trang web. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, nhưng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ nào trong số đó để sử dụng WordPress.
 • Có thể mở rộng với các plugin WordPress: Phần mềm WordPress cốt lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm nhiều tính năng hơn (chẳng hạn như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ và hơn thế nữa). Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org và ngành công nghiệp plugin cao cấp (trả phí) đang phát triển mạnh.
 • Khả năng tùy chỉnh cao với các chủ đề WordPress: Các chủ đề WordPress cung cấp thiết kế và bố cục cho trang web của bạn. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Các chủ đề WordPress nâng cao hơn giống như trình tạo trang WordPress, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bố cục của mình.
 • Bảo mật trang web: Mặc dù không có nền tảng trang web nào là an toàn 100%, nhưng tính bảo mật của WordPress tiếp tục được cải thiện với đội ngũ bảo mật thận trọng gồm các nhà phát triển và người dùng cốt lõi. Các vấn đề bảo mật phổ biến của WordPress thường là do lỗi của người dùng chứ không phải do bản thân phần mềm.
 • Một cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển: Khi bạn có một trang web WordPress, bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua WordPress Meetup, WordCamps địa phương của bạn và hơn thế nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng chào đón, hữu ích và sáng tạo.
 • Ngành công nghiệp chủ đề và plugin cao cấp: Mặc dù có vô số plugin và chủ đề miễn phí, hầu hết các chủ sở hữu trang web WordPress nghiêm túc đầu tư vào các plugin hoặc chủ đề cao cấp (trả phí). Tại sao? Việc bạn mua một plugin hoặc chủ đề cao cấp có uy tín giúp thanh toán cho sự phát triển và hỗ trợ liên tục của plugin hoặc chủ đề, bao gồm các tính năng mới, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa.

Các tính năng của WordPress

Là một nền tảng xây dựng trang web và CMS, WordPress tự hào có một bộ tính năng ấn tượng. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều tính năng của WordPress.

 • SEO: Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) bắt đầu ở cấp độ kỹ thuật và WordPress cung cấp một cơ sở mã đặc biệt cho SEO. SEO cho phép nội dung trang web của bạn được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing. Hãy xem các video đào tạo SEO WordPress miễn phí này để tìm hiểu thêm.
 • Tốc độ: WordPress là một khung công tác trang web tinh gọn, không ngừng nỗ lực để loại bỏ các mã “phình to” làm chậm tốc độ tải của một trang web.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Hầu hết các chủ đề WordPress hiện nay đều thân thiện với thiết bị di động hoặc đáp ứng nhanh chóng.
 • Thư viện tệp phương tiện: WordPress bao gồm một thư viện phương tiện được tích hợp sẵn, nơi bạn có thể tải lên và nhúng các tệp phương tiện như hình ảnh hoặc video vào các trang hoặc bài đăng của mình. Bạn thậm chí có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho hình ảnh của mình trong WordPress.
 • Giao diện người dùng dễ sử dụng: WordPress rất dễ sử dụng mà không cần cài đặt phức tạp. Nếu bạn có thể sử dụng bộ xử lý WordPress, bạn có thể sử dụng WordPress. WordPress cũng tập trung vào khả năng truy cập.
 • Menu tùy chỉnh: WordPress giúp bạn dễ dàng tạo menu điều hướng với liên kết đến các trang của bạn hoặc liên kết tùy chỉnh.
 • Blog tích hợp: Thêm blog vào trang web của bạn cũng đơn giản như xuất bản một bài đăng.
 • Tính năng mới trong WordPress 5.0: Trình chỉnh sửa khối WordPress – WordPress 5.0 đã giới thiệu Trình chỉnh sửa khối mới, còn được gọi là Trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg. Trình chỉnh sửa mới thay đổi cách bạn chỉnh sửa các trang và bài đăng WordPress. Giờ đây, bạn có thể thiết kế và sắp xếp nội dung của mình bằng cách tiếp cận “kéo và thả” linh hoạt hơn.

Giới thiệu về WordPress

WordPress bắt đầu vào năm 2003 khi Mike Little và Matt Mullenweg tạo ra một công cụ viết blog ít được biết đến với tên gọi B2 / cafelog. Little và Mullenweg đã tìm cách tạo ra một nền tảng blog tốt hơn, được xây dựng trên nền tảng mã B2 ban đầu, nhưng với các tính năng mạnh mẽ hơn và sự phát triển nhất quán hơn.

Kết quả là WordPress. Đầu tiên là một công cụ để viết blog, WordPress nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mở rộng có thể xử lý nhiều loại trang web.

Thống kê sử dụng WordPress

Theo thống kê sử dụng của các hệ thống quản lý nội dung hiện nay báo cáo rằng WordPress cung cấp hơn 60 triệu trang web hoặc 36% tổng số trang web trên internet và hơn 60% tất cả các trang web có hệ thống quản lý nội dung được biết đến.

Vì WordPress miễn phí và rất dễ sử dụng nên nó đã được sử dụng rộng rãi như là tiêu chuẩn vàng cho các nhà xây dựng trang web.

Ai sử dụng WordPress?

Hãy yên tâm, biết rằng bạn đang ở trong một công ty tốt nếu bạn sử dụng WordPress để xuất bản trên web. Nhiều blog nổi tiếng, hãng tin tức, trang web âm nhạc, các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và những người nổi tiếng đang sử dụng WordPress, bao gồm NBC, CBS, USA Today, Time, Disney, Airbnb, Spotify, TechCrunch và thậm chí cả Pioneer Woman.

Nếu bạn tò mò về những người sử dụng WordPress, hãy đến với trang web giới thiệu WordPress và bạn sẽ bị ấn tượng bởi số lượng các trang web nổi tiếng và những người nổi tiếng sử dụng WordPress để tăng sức mạnh cho trang web của họ.

WordPress.com vs. WordPress.org

Nếu bạn mới bắt đầu với WordPress, có một số điều quan trọng cần biết. Đầu tiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org có thể hơi khó hiểu nếu bạn mới sử dụng WordPress.

 • WordPress.com là phiên bản được lưu trữ trên máy chủ của WordPress, nơi bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com để tạo blog hoặc trang web.
  • Theo mặc định, URL hoặc miền của trang web của bạn sẽ bao gồm từ “WordPress”, như myblog.wordpress.com.
  • Các nâng cấp trả phí bao gồm miền tùy chỉnh, tích hợp Google Analytics, thêm dung lượng lưu trữ, khả năng thêm các plugin và chủ đề của riêng bạn, v.v.
  • WordPress.com thuộc sở hữu của Automattic, một công ty được thành lập bởi một trong những người sáng tạo WordPress ban đầu, Matt Mullenweg.
 • WordPress.org là nơi bạn có thể tải xuống phần mềm WordPress để cài đặt trên máy chủ hoặc tài khoản lưu trữ web của riêng bạn.
  • Phần mềm WordPress là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể tải xuống và sử dụng miễn phí.
  • Để sử dụng phiên bản WordPress.org của WordPress, bạn cần có tên miền và dịch vụ lưu trữ web, được mua từ một công ty uy tín khác như Liquidweb.
  • Hầu hết các máy chủ web đều cung cấp WordPress “cài đặt nhanh” hoặc cài đặt sẵn cho bạn của WordPress để giúp bạn bắt đầu nếu bạn không muốn tự cài đặt WordPress.
  • WordPress.org là nền tảng phi lợi nhuận của Automattic.

Làm cách nào để bắt đầu sử dụng WordPress?

Bây giờ bạn có thể hỏi, “làm cách nào để khởi động WordPress?”

Một lần nữa, WordPress là miễn phí. Đúng, đúng vậy – 100% miễn phí. Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay với một trang web WordPress chỉ trong vài bước.

Bạn sẽ chỉ cần một số thứ để bắt đầu với WordPress:

 • Lưu trữ web chất lượng
 • Một tên miền
 • Phần mềm WordPress được cài đặt trên trang web của bạn (hầu hết các máy chủ web sẽ xử lý việc này cho bạn.)

Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản WordPress được lưu trữ sẵn có trên WordPress.com, bạn chỉ cần tạo tài khoản WordPress.com để bắt đầu.

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là một gói mã bổ sung mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm các tính năng, chức năng hoặc tích hợp mới.

 • Các plugin có thể được thêm thông qua menu Plugins trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp sẵn, bạn có thể tìm thấy một plugin miễn phí có sẵn trên thư mục Plugin WordPress.org.

Các plugin cũng có thể được đóng gói dưới dạng tệp zip mà bạn tải lên thông qua trình tải lên menu Plugins trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Hướng dẫn về Plugin WordPress

Đây là hai video hướng dẫn về các plugin WordPress:

 • Plugin WordPress là gì? Plugin WordPress là các phần mềm có thể được tải lên để mở rộng và mở rộng chức năng của trang WordPress của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến những điều cơ bản về các plugin WordPress.
 • Cài đặt plugin WordPress – Cài đặt plugin WordPress trên trang web của bạn là một quá trình đơn giản. Tìm hiểu cách thực hiện trong video này.

Các plugin WordPress phải có cho tất cả các trang web WordPress

Tất cả các trang web WordPress sẽ được hưởng lợi từ các plugin WordPress phải có này.

 • Plugin sao lưu WordPress – WordPress không có chức năng sao lưu tích hợp, vì vậy, có giải pháp sao lưu WordPress tại chỗ sẽ giúp bạn đỡ đau đầu nếu bạn mất bất kỳ dữ liệu nào trên trang web của mình. Có một kế hoạch dự phòng cũng rất quan trọng để giảm thiểu vi phạm hoặc hack bảo mật. BackupBuddy là plugin sao lưu WordPress gốc để sao lưu, khôi phục hoặc thậm chí di chuyển trang web của bạn sang máy chủ lưu trữ hoặc miền mới.
 • Plugin bảo mật WordPress – Một plugin bảo mật WordPress như iThemes Security hoạt động để sửa các lỗ hổng bảo mật phổ biến và củng cố trang web của bạn trước các cuộc tấn công.
 • Plugin SEO WordPress – Một plugin WordPress SEO như Yoast SEO có thể giúp bạn thêm các tính năng và chức năng SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) bổ sung.
 • Plugin biểu mẫu WordPress – Thêm các biểu mẫu mạnh mẽ vào trang web của bạn như biểu mẫu liên hệ, khảo sát, tải tệp lên, chấp nhận đóng góp và hơn thế nữa với plugin tạo biểu mẫu như Ninja Forms.
 • Plugin thương mại điện tử WordPress – Nếu bạn muốn bán hàng hóa hoặc dịch vụ trên trang web của mình thông qua một cửa hàng trực tuyến, một plugin thương mại điện tử WordPress như WooCommerce là điều bắt buộc phải có.

Theme WordPress là gì?

Một chủ đề WordPress cung cấp “khuôn khổ” thiết kế cho trang web của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress cung cấp:

 • Thiết kế tổng thể (giao diện và phong cách) của trang web của bạn
 • Kiểu phông chữ trên toàn trang web
 • Bảng màu
 • Kiểu cho các bài đăng trên blog và lưu trữ blog
 • Bố cục trang (hoặc mẫu)
 • Vị trí tiện ích con
 • Chi tiết phong cách bổ sung

Một số chủ đề hoạt động giống như trình tạo trang WordPress, cho phép bạn tạo bố cục trang của riêng mình mà không cần mã.

 • Chủ đề có thể được thêm thông qua menu Giao diện> Chủ đề trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Sử dụng chức năng tìm kiếm tích hợp sẵn, bạn có thể tìm thấy một chủ đề miễn phí có sẵn trên WordPress.org
 • Chủ đề cũng có thể được đóng gói dưới dạng tệp zip mà bạn tải lên thông qua trình tải lên menu Giao diện> Chủ đề trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Hướng dẫn về Theme WordPress

Đây là hai hướng dẫn về chủ đề WordPress:

 • Theme WordPress là gì? – Một chủ đề WordPress cung cấp tất cả kiểu dáng giao diện người dùng của trang web WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress cung cấp thiết kế hoặc phong cách tổng thể của trang web của bạn, kiểu phông chữ, màu sắc, vị trí tiện ích con, kiểu bố cục trang (hoặc mẫu) cho các bài đăng trên blog và lưu trữ blog và các chi tiết phong cách bổ sung.
 • Cách cài đặt chủ đề WordPress – Ngoài chủ đề mặc định được bao gồm trong cài đặt WordPress của bạn, bạn cũng có thể cài đặt chủ đề WordPress của riêng mình để thay đổi giao diện và phong cách trang web của bạn.

Kiếm tiền với WordPress

Các ngành công nghiệp mới đã mọc lên từ WordPress. Ngày nay, các khả năng kiếm tiền với WordPress trải dài từ việc điều hành một cửa hàng trực tuyến, xây dựng trang web cho khách hàng đến tư vấn WordPress.

 • Xây dựng trang web WordPress cho khách hàng – Nếu bạn là nhà phát triển hoặc nhà thiết kế web, bạn có thể chuyên về các trang web WordPress. Vì WordPress rất dễ sử dụng nên việc đào tạo khách hàng sử dụng trang web của họ là một phần thưởng của việc chuyên về WordPress.
 • Bảo trì WordPress – Thông thường, chủ sở hữu trang web WordPress không có thời gian để bảo trì trang web của họ. Bảo trì WordPress bao gồm các tác vụ quan trọng của trang web như cập nhật phần mềm, sao lưu, bảo mật, SEO và hơn thế nữa.
 • WordPress SEO – Các dịch vụ SEO WordPress có thể hữu ích cho nhiều doanh nghiệp với hy vọng tạo ra nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền và xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Bạn có thể chuyên sâu về SEO WordPress bằng cách cung cấp kiểm tra trang web, nghiên cứu từ khóa, viết nội dung và hơn thế nữa.
 • Tư vấn WordPress – Một số doanh nghiệp cần hướng dẫn về cách thiết kế, xây dựng, phát triển hoặc cải thiện trang web của họ. Các chuyên gia tư vấn WordPress biết tất cả thông tin chi tiết về tối ưu hóa, chức năng, công cụ và tính năng của WordPress.
 • Viết nội dung – Biết cách sử dụng WordPress khiến bạn trở thành ứng cử viên hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp cần dịch vụ tiếp thị nội dung.